เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 1 (ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ 100%)

    ในอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อโปโล  เสื้อยืด  เวลารับออเดอร์เสื้อ  หลายครั้งที่มักได้ยินลูกค้าแจ้งความต้องการมาว่า ต้องการผ้าที่ดีที่สุด  คำว่าผ้าที่ดีที่สุดนั้น  อันที่จริงไม่ใช่เรื่องที่จะสามารถฟันธงได้เลยทีเดียว   เนื่องจากคุณสมบัติของผ้าที่ใช้ทำเสื้อโปโล  เสื้อยืด  นั้นมีหลากหลายชนิด  และมีราคาหลายระดับ  
ผ้าที่สีสันคงทนที่สุด
ผ้าที่ใส่แล้วเย็นสบายที่สุด
ผ้าที่ซับเหงื่อดีที่สุด
ผ้าที่เนื้อสัมผัสหนานุ่มที่สุด 
ผ้าที่ซักแล้วคงรูปที่สุด ไม่ย้วย ไม่ยืดไม่หด
    เสื้อโปโล  หรือเสื้อยืด  จะผลิตจากผ้าอะไรดีที่สุดนั้น  เราต้องมาพิจารณาการใช้งาน  และคุณประโยชน์ที่เราต้องการจากการสวมใส่เสื้อตัวนี้  และมาดูว่าผ้าชนิดอะไรที่จะสามารถตอบโจทย์เราได้ดีที่สุด  ยกตัวอย่างเช่น  หากผู้ใช้งานเสื้อเป็นบริษัท  Car Care  ต้องการเสื้อยืดคอกลมพร้อมสกรีนโลโก้  ให้พนักงานสวมใส่ขณะทำความสะอาดรถ  โดยสมมุติว่าทางลูกค้าระบุว่าต้องการผ้าที่ดีที่สุด  ราคาไม่เกี่ยง   ผ้าที่เหมาะสม ที่ทางบริษัทฯเราจะแนะนำ  ก็คือ  ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์  100%   ชนิดเนื้อเรียบ  ซึ่งผ้าตัวนี้ เป็นผ้าที่มีราคาค่อนข้างย่อมเยาทีเดียว  
    สาเหตุที่เสื้อยูนิฟอร์มของพนักงาน  Car Care  เหมาะกับผ้าชนิดนี้เพราะ  อย่างแรกคือ  ผ้าชนิดนี้มีความคงทนสูง  สีไม่ซีด  สีไม่ตก  เสื้อจะแลดูใหม่เสมอ  แม้ซักบ่อยครั้ง  อย่างที่สอง  ผ้าทำความสะอาดง่าย  ไม่ติดเป็นคราบฝังลึก  อย่างที่สาม  ผ้าจะไม่หด  ไม่ย้วย  ไม่ว่าจะโดนน้ำ  โดนความชื้นเพียงใด  อย่างที่สี่  ผ้าแห้งไวกว่าผ้าชนิดอื่น  อย่างที่ห้า  เนื้อผ้ามีความละเอียด  สวยและดูดี  โดยมีราคาที่ถูกกว่าผ้าคอตตอนแท้  ถึง  20%  
    จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติต่างๆที่กล่าวไปนี้  ก็เพียงพอที่จะทำให้ผ้าชนิดนี้  เป็นผ้าที่ดีที่สุดของเสื้อยูนิฟอร์มลูกค้ารายนี้  นอกจากนี้  ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์  100%  ยังเป็นที่นิยมมากสำหรับลูกค้าที่ต้องการทำเสื้อแจกเพื่อส่งเสริมการตลาด  และสำหรับลูกค้าที่จะนำไปให้พนักงานที่ทำงานกลางแจ้งสวมใส่  
    แม้จะมีข้อดีต่างๆมากมาย  แต่ผ้าตัวนี้ก็ไม่ได้เหมาะสมกับทุกการใช้งาน  อย่างแรกคือ  เนื้อผ้าจะแลดูเงาๆ มันๆ ฟีลลิ่งแบบกีฬา  อาจจะไม่เหมาะสำหรับการสวมใส่เพื่อพรีเซ้นท์สินค้าบางประเภท  และอีกประการหนึ่งคือ  แม้ผ้าแห้งไว  แต่ผ้าจะไม่ซับเหงื่อ  หากใช้เพื่อสวมใส่ทำกิจกรรมต่างๆ  (ที่ไม่ใช่เล่นกีฬาหนัก)  จะไม่รู้สึกสบายเท่าผ้าคอตตอน  
คุณสมบัติต่างๆของผ้าแต่ละชนิดนั้น  เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน  แต่ไม่มีผ้าชนิดใดที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการในตัวเดียว  ดังนั้นการคัดเลือกผ้าที่เหมาะสมกับการใช้งาน  คือ  ปัจจัยหลักในการที่จะได้ผ้าที่ดีที่สุดสำหรับเรา  ในตอนหน้าเราจะมาดูผ้าที่เหมาะกับการใช้งานด้านอื่นๆกันต่อค่ะ