เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 2 (ผ้าคอตตอน 100%)

เมื่อพูดถึงผ้าที่ดีที่สุด  แน่นอนว่าผ้าคอตตอน 100%  เป็นผ้าชนิดหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงอันดับต้นๆ  ผ้าคอตตอนแท้นั้นส่วนใหญ่จะทำเป็นผ้าหน้าเรียบ  นำมาผลิตเป็นเสื้อยืดคอกลม  เสื้อยืดคอวี  พร้อมสกรีนลายสำหรับสวมใส่  
คุณสมบัติของเสื้อผ้าคอตตอนคือ เสื้อจะถ่ายเทอากาศได้ดี  ซับเหงื่อดี  และเนื้อผ้าไม่แข็งกระด้าง  ผู้สวมใส่จะรู้สึกเย็นสบายกว่าผ้าชนิดอื่น  และด้วยลักษณะของผ้ายืดชนิดนี้จะสื่ออารมณ์สบายๆ ไม่เป็นทางการมาก  จึงเป็นผ้าที่นิยมเป็นอันดับหนึ่งของอุตสาหกรรมแฟชั่น  Street Wear     
อย่างไรก็ตาม  ราคาของคอตตอนถือว่าค่อนข้างแพง  หากเทียบกับผ้าโพลีเอสเตอร์100%  หรือ  ผ้าเนื้อผสมอื่นๆหลายชนิด ในส่วนของข้อเสียของผ้าชนิดนี้  อย่างแรกคือ  ผ้าจะมีเปอร์เซ็นต์หดค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับชนิดอื่น  และจะย้วยได้ง่ายเมื่อลงน้ำ  ในการผลิตจึงมีการวิธีบรรเทาจุดนี้  ด้วยการทำความยาวเพิ่มขึ้น  เพื่อเผื่อการหดหลังการซัก  อย่างไรก็ดี  หลังการซักและใช้สอยระยะหนึ่ง  ก็จะพบว่าเสื้อมีการเสียทรงระดับหนึ่งอยู่ดี  จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคุณภาพผ้า  และกระบวนการเตรียมผ้าก่อนการผลิต
นอกจากนี้  จะสังเกตว่าผ้าคอตตอนแต่ละที่มีเนื้อผ้าไม่เหมือนกันซะทีเดียว  มีทั้งแบบหนา  แบบหนาปานกลาง  แบบบาง  และมีเนื้อหยาบ  เนื้อเนียนปานกลาง  เนื้อเนียนมาก  ทั้งนี้เพราะ  เกิดจากเบอร์เส้นด้ายที่นำมาทอขนาดต่างๆกัน  ซึ่งอันนี้จะส่งผลให้ได้ความหนาแตกต่างกัน  และความเนียนสวยของเนื้อผ้า  ก็เกิดจากกระบวนการปั่น/สาง/หวีเส้นด้ายที่ต่างกัน