เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 3 (ผ้าTC และ ผ้าCVC)

    ในตอนที่แล้ว  เราได้พูดกันถึงผ้าคอตตอน100%   ที่มีคุณสมบัติใส่สบาย  ซับเหงื่อได้ดี  แต่จะมีข้อเสียคือหดและย้วยได้ง่าย  ส่วนผ้าโพลีเอสเตอร์100%  จะไม่หดไม่ย้วย  คงทน  แต่ถ่ายเทอากาศไม่ดี  ซับเหงื่อไม่ดี  ด้วยข้อดีข้อเสียแต่ละอย่างของผ้าทั้งสองชนิด  จึงมีการคิดค้นนำเส้นด้ายคอตตอน  และโพลีเอสเตอร์  มาผสมกัน  เพื่อให้ได้ผ้าที่มีคุณสมบัติตามต้องการ  นั่นก็คือผ้า  TC และ  CVC  นั่นเอง
    ผ้า  TC  เป็นผ้าที่มีส่วนผสมของ  Polyester 65%  และ Cotton35%  ทำให้ได้ผ้ามียังคงมีฟีลลิ่งสบายๆ  ตามสไตล์เสื้อยืดสตรีทแฟชั่น  แต่มีความคงทนมากขึ้น  หดและย้วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  เนื่องจากมีปริมาณโพลีเอสเตอร์เข้าไปผสมเป็นส่วนใหญ่  แต่ผ้าชนิดนี้เนื้อสัมผัสก็กระด้างกว่าคอตตอน   ความสวยงามของเนื้อผ้าจะน้อยลงไปบ้าง  แต่กระนั้นผู้สวมใส่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผ้าหด  เสียทรงง่าย  อีกทั้งยังดูแลรักษาง่ายกว่า  ที่สำคัญราคาย่อมเยาว์กว่าคอตตอนอีกด้วย  ผ้าชนิดนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ใช้งานโปโลทั่วไป   ที่มีงบประมาณปานกลาง  แต่ต้องการเสื้อดีมีคุณภาพ  ใส่แล้ว ไม่ร้อน   ซักหลายรอบไม่เป็นขุย  สำหรับผ้าTC  แบบเนื้อเรียบ  ก็นิยมนำมาทำเสื้อยืดเกรดปานกลาง  เนื่องจากคุณภาพที่คงทน  และราคาไม่แพง
ผ้า  CVC  เป็นผ้าที่มีส่วนผสมของ  Cotton65%  และ  Polyester 35%  ผ้าชนิดนี้อัตราส่วนผสมระหว่างคอตตอนและโพลีเอสเตอร์จะสลับกันกับTC  โดยCVCจะมีคอตตอน เยอะกว่า  ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ราคาสูงกว่าผ้าTC  แต่สิ่งที่ได้มาคือ  ความนุ่ม  และความสวยงามของเนื้อผ้าที่มากกว่า TC  ผ้าชนิดนี้อาจจะอัตราการหดมากกว่า TC  เล็กน้อย  แต่ยังรักษาคงรูปหลังการซักได้ดีมากอยู่  ดังนั้นผ้าCVC มักเป็นตัวเลือกอันดับแรกของผู้ที่ต้องการเสื้อโปโลเนื้อผ้าอย่างดี  เนื้อนุ่มน่าใส่  มีความสวยงาม  และระบายอากาศได้ดีขึ้น 
    นอกจากนี้ยังมีผ้าCVC อีกแบบหนึ่ง  ซึ่งนิยมนำมาผลิตเป็นเสื้อยืดผ้าเนื้อเรียบ  นั่นก็คือ  CVC ที่มีส่วนผสม  Cotton  80%  และ Polyester  20%  ผ้าCVCเกรดนี้  เนื้อสัมผัสแทบไม่ต่างไปจากผ้าคอตตอนแท้เลย  แต่สามารถลดอัตราการหดย้วยได้เป็นอย่างมาก  ในส่วนของราคานั้นก็ไม่ต่างจากคอตตอนเท่าไหร่นัก
จะเห็นได้ว่าการนำข้อดีของคอตตอนและโพลีเอสเตอร์มารวมกัน  ทำให้ผ้า  TC  และ  CVC  ตอบโจทย์ของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี  ผ้าสองชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมผู้ใช้งานเสื้อเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเสื้อโปโล  ที่ต้องการความอยู่ทรงของเสื้อสูง  หากท่านใดอยากทำเสื้อโปโลราคาไม่แพง  คุณภาพดี  ผ้าทั้งสองชนิดนี้คือคำตอบแรกๆเลยทีเดียว