ข่าวสารทั้งหมด

เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 1 (ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ 100%)

ในอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อโปโล เสื้อยืด เวลารับออเดอร์เสื้อ หลายครั้งที่มักได้ยินลูกค้าแจ้งความต้องการมาว่า ต้องการผ้าที่ดีที่สุด คำว่าผ้าที่ดีที่สุดนั้น อันที่จริงไม่ใช่เรื่องที่จะสามารถฟันธงได้เลยทีเดียว เนื่องจากคุณสมบัติของผ้าที่ใช้ทำเสื้อโปโล เสื้อยืด นั้นมีหลากหลายชนิด และมีราคาหลายระดับ ผ้าที่สีสันคงทนที่สุด ผ้าที่ใส่แล้วเย็นสบายที่สุด ผ้าที่ซับเหงื่อดีที่สุด ผ้าที่เนื้อสัมผัสหนานุ่มที่สุด ผ้าที่ซักแล้วคงรูปที่สุด ไม่ย้วย ไม่ยืดไม่หด เสื้อโปโล หรือเสื้อยืด จะผลิตจากผ้าอะไรดีที่สุดนั...

เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 2 (ผ้าคอตตอน 100%)

เมื่อพูดถึงผ้าที่ดีที่สุด แน่นอนว่าผ้าคอตตอน 100% เป็นผ้าชนิดหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงอันดับต้นๆ ผ้าคอตตอนแท้นั้นส่วนใหญ่จะทำเป็นผ้าหน้าเรียบ นำมาผลิตเป็นเสื้อยืดคอกลม เสื้อยืดคอวี พร้อมสกรีนลายสำหรับสวมใส่ คุณสมบัติของเสื้อผ้าคอตตอนคือ เสื้อจะถ่ายเทอากาศได้ดี ซับเหงื่อดี และเนื้อผ้าไม่แข็งกระด้าง ผู้สวมใส่จะรู้สึกเย็นสบายกว่าผ้าชนิดอื่น และด้วยลักษณะของผ้ายืดชนิดนี้จะสื่ออารมณ์สบายๆ ไม่เป็นทางการมาก จึงเป็นผ้าที่นิยมเป็นอันดับหนึ่งของอุตสาหกรรมแฟชั่น Street Wear อย่างไรก็ตาม ราคาของคอตตอนถือว่าค...

เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 3 (ผ้าTC และ ผ้าCVC)

ในตอนที่แล้ว เราได้พูดกันถึงผ้าคอตตอน100% ที่มีคุณสมบัติใส่สบาย ซับเหงื่อได้ดี แต่จะมีข้อเสียคือหดและย้วยได้ง่าย ส่วนผ้าโพลีเอสเตอร์100% จะไม่หดไม่ย้วย คงทน แต่ถ่ายเทอากาศไม่ดี ซับเหงื่อไม่ดี ด้วยข้อดีข้อเสียแต่ละอย่างของผ้าทั้งสองชนิด จึงมีการคิดค้นนำเส้นด้ายคอตตอน และโพลีเอสเตอร์ มาผสมกัน เพื่อให้ได้ผ้าที่มีคุณสมบัติตามต้องการ นั่นก็คือผ้า TC และ CVC นั่นเอง ผ้า TC เป็นผ้าที่มีส่วนผสมของ Polyester 65% และ Cotton35% ทำให้ได้ผ้ามียังคงมีฟีลลิ่งสบายๆ ตามสไตล์เสื้อยืดสตรีทแฟชั่น แต่มีความคง...

เสื้อโปโล และเสื้อยืด – ผ้าที่ดีที่สุด ตอนที่ 3 (ผ้าDrytech)

เนื่องจากอากาศในเมืองไทยร้อนมากเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่เมื่อสอบถามลูกค้าว่าอยากได้ผ้าแบบไหน ส่วนใหญ่คำตอบแรกคือ ผ้าที่ใส่แล้วไม่ร้อน จากบทความที่แล้วมา ผ้าที่ระบายอากาศ และซึมซับเหงื่อได้ดีที่สุด คือ ผ้าคอตตอน แต่จะมีปัญหาเรื่องหดและเสียทรง จึงมีการพัฒนานำเอาผ้าโพลีเอสเตอร์มาผสม เป็นผ้า TC และ CVC อย่างไรก็ดี ผ้าTC และ CVC จะมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดีประมาณหนึ่ง ซึ่งพอบวกกับความหนาของเนื้อผ้าแล้ว พบว่าลูกค้าบางคนที่ไม่ได้ทำงานในห้องออฟฟิศติดแอร์ตลอด จะยังรู้สึกว่าใส่แล้วร้อน จึงมีเทคโนโลยีใหม่เป็น...